Ghé thăm làng An Thành (Quảng Thành, Quảng Điền, TT Huế), chúng tôi gặp ông Nguyễn Xuân Lạng (90 tuổi), người còn giữ truyền thống làm những món bánh truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp Tết: bánh sâm, bánh dứa, bánh bài, bánh hạt sen, bánh in,...
Màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng của đủ các thức bánh rất đẹp mắt, trang trọng. Được biết tuỳ mỗi loại bánh mà có giá từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/cái. “Loại bánh nào cũng đòi hỏi sự tinh tế trong cách tạo dáng, tỉ mỉ để đường nét rõ ràng cân đối. Theo nghề từ khi còn nhỏ nên bây giờ vào mỗi dịp lễ Tết tôi đều có một đĩa bánh để cúng trong bàn thờ. Mấy bữa nay khách họ điện thoại đặt và hối ghê lắm, bởi không phải ai cũng làm được những món bánh Huế đặc trưng này”, ông Nguyễn Xuân Lạng chia sẻ.
Xem ông Lạng làm bánh mới thấy được tâm huyết của người đàn ông tuổi “cửu thập” này. Hàng năm ông vẫn miệt mài nhào bột, tỉ mẩn gói gém, chăm chút từng cái bánh. Với ông Lạng, đây cũng là một cách để giữ gìn nếp nhà. Mỗi dịp Tết đến xuân về những thức bánh này lại có vị thế trang trọng, trước là để cúng cho ông bà tổ tiên, sau là để con cháu được thưởng thức, biết trân quý món bánh mà người xưa dày công làm nên.
Trước khi làm bánh, ông Nguyễn Xuân Lạng đều làm bột mịn, nhuyễn
Chiếc bánh sâm được ông Lạng cẩn thận, tỉ mỉ tạo dáng sao cho giống củ sâm thật
Theo nghề từ khi còn nhỏ nên ông Lạng đã quá quen thuộc với công việc này vào mỗi dịp Tết
Một nia bánh đủ loại chờ được gói giấy bóng, trang trí
Tuỳ mỗi loại bánh mà có giá từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/cái
Đây đều là những món bánh không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến
Bánh sâm sau khi được trang trí
Vì làm thủ công nên mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện cái bánh
Thức bánh nào cũng được ông Lạng chăm chút, nâng niu
Bánh hạt sen dễ nhận ra bởi giấy bóng có sợi tua rua
Bánh bài với hoạ tiết trang trí bắt mắt
Trước là để dâng cúng ông bà, sau là để mời người thân thưởng thức những thức bánh đặc trưng của xứ Huế
Ông Nguyễn Xuân Lạng với đủ các thức bánh truyền thống Huế
Theo Xuân Đạt - TRT Online