Người Cố đô
Huế - trong tấm lòng người nhạc sĩ họ Trịnh
15:14 | 03/10/2017

“Khi bạn có một xứ sở để trở về hoặc để thỉnh thoảng trở về là bạn có hạnh phúc nhiều lắm. Ở đó, bạn có một dòng sông, một ngọn núi và bạn tìm lại được những đứa bạn thời tóc xanh”

Huế - trong tấm lòng người nhạc sĩ họ Trịnh
“Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
Để một mai tôi về với cát bụi…”
 
Đã 15 năm, kể từ khi người nhạc sĩ tài hoa trở về với cát bụi. Nhưng những bài ca mà ông viết vẫn ngày ngày được cất lên ở nhiều nơi. Từ những quán cà phê sang trọng, những góc phố rêu phong, trong những con hẻm nhỏ, cho đến những tâm hồn Huế đã từng đi qua chiến tranh. 
 
Nhạc Trịnh là thế, đơn giản, nồng nàn, nhưng cũng lắng sâu suy tưởng. Nhiều người Nghe nhạc Trịnh dường như tìm thấy ở đó những cảm xúc của mình, nhiều người đến với nhạc Trịnh như một cách để nói lên nỗi lòng mình trước cuộc sống.
 
Nghe và cảm nhận nhạc Trịnh, cảm giác đầu tiên chính là sự trầm buồn pha lẫn những cảm xúc tâm sự, cũng bởi vậy mà nhạc Trịnh dường như chỉ dành cho những người có nhiều nỗi niềm, nhiều khao khát nhưng chưa thể đạt được nó.
 
Nhạc Trịnh dường như khiến con người ta lắng lại nhiều hơn để suy nghĩ, buồn nhiều hơn, và da diết nhiều hơn mỗi khi xa nhà. 
 
Có được sự đồng cảm đó cũng bởi nó được viết lên từ chính một tâm hồn nhiều cảm xúc, của một con người đã trải qua rất nhiều bước ngoặc trong cuộc đời. 
 
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28/02/1939 – 01/04/2001) quê ở làng Minh Hương, thuộc tổng Vĩnh Tri, nay thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhưng lại được sinh ra ở thành phố Buôn Ma Thuộc, tỉnh Đắk Lắk. Tuổi thơ của ông gắn liền với các ngôi trường Lyceè Francais và Provindence ở Huế, sau đó từng sống nhiều năm ở Sài Gòn để theo học ngành triết học tại trường Lyceé J.J Rousseau. Chính từ trải nghiệm của cuộc đời qua nhiều miền quê khác nhau đã tạo cho người nhạc sĩ những tình cảm dạt dào, những tình cảm mà khó ai có thể đồng cảm và hiểu thấu cùng ông.
 
Tuổi thơ của người nhạc sĩ họ Trịnh còn phải nhiều năm đấu tranh cùng bệnh tật, đã buộc gia đình đưa ông đến với cửa chùa. Sự thanh tịnh và tiếng kinh Phật ngày ngày đã thấm sâu vào cách sống, cách nghĩ của ông, bởi thế mà trong những bài hát của mình, người nhạc sĩ luôn gởi gắm vào đó sự bình yên, thanh thản, và mong ước được tìm về những nơi bình yên nhất. Và có lẽ với một tâm hồn đong đầy những ưu tư, tình cảm đối với cuộc đời này, cho nên khi ông mất gia đình đã chôn cất ông trong khuôn viên một ngôi chùa nhỏ thuộc nghĩa trang Gò Dưa, tp Hồ Chí Minh hiện nay để ông có thể sớm tôi nghe tiếng chuông chùa, để ông được tìm đến với niềm an bình và thanh thản.
 
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với cả cuộc đời đã trải qua nhiều miền quê khác nhau, nhưng mỗi khi nhớ và viết về Huế ông lại trải lòng mình thật nhiều. Bởi lẽ, Huế là nơi mà ông đã đi qua những tháng ngày chống chọi với bệnh tật của mình, là nơi gợi nguồn xúc cảm đưa ông đến với niềm đam mê âm nhạc của mình. Ông từng tâm sự rằng: “Khi rời khỏi giường bệnh, trong tôi đã có một niềm đam mê khác – âm nhạc. Nói như vậy hình như không chính xác, có thể những điều mơ ước, khát khao đó đã ẩn chứa từ trong phần sâu kín của tiềm thức bỗng được đánh thức, trỗi dậy”. Để rồi nhiều ca khúc đã được ra đời từ những cảm xúc của miền sông Hương núi Ngự, của lòng người, của tình yêu nam nữ bùng cháy trong lòng người nhạc sĩ.
Đã 15 năm trôi qua từ sau ngày mất của người nhạc sĩ. Nhưng dường như tình cảm của rất nhiều người đối với con người này dường như vẫn chưa hề phai nhạt. Hơn 600 bài hát được ông viết với nhiều ca khúc vẫn hàng ngày được hát lên ở rất nhiều nơi mới thấy được sự đồng nhịp trong tâm hồn của người nhạc sĩ tài hoa và những người đang lắng nghe âm nhạc của ông. Đó chính là cái hay, cái tài mà ông đã làm được trong suốt cuộc đời sáng tác của mình.
 
Bởi thế, nếu có dịp đến Huế và muốn cảm nhận nhiều hơn nhạc Trịnh thì hay một lần dạo qua những con đường trong thành nội, ngắm dòng sông Hương, viếng thăm cửa chùa,… và cũng đường quên ghé thăm căn nhà nhỏ trên đường Nguyễn Trường Tộ, nơi người nghệ sĩ đã nhiều năm gắn bó để cho ra đời nhiều bài hát đi vào lòng người, để cảm nhận được tình yêu mà ông đã trao trọn cho lời hát.
 
 
Theo Hồ Phước Nguyên - Khám phá Huế
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng