Bên dòng Hương giang
Chăm mai đón tết
15:05 | 17/01/2018
Trải qua các đợt mưa lạnh, việc chăm sóc mai được các chủ vườn càng chú ý bởi đây là thời điểm quyết định để canh mai nở đúng dịp tết.
 
Chăm mai đón tết
Một gốc mai của ông Ngô Văn Tuấn được khách hàng trả giá lên đến 140 triệu đồng
Hương Thủy là địa phương có khoảng 100 hộ dân trồng mai tết. Thời điểm này, các chủ vườn đang tích cực chăm bón, trẩy lá cho mai. Theo người trồng mai, bên cạnh kỹ thuật chăm sóc, thời tiết là yếu tố quyết định đến việc mai nở đúng dịp Tết Nguyên đán.
 
Ông Ngô Văn Tuấn (70 tuổi, thôn Vân Dương, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy), người có thâm niên trồng mai hơn 20 năm cho biết, việc chăm sóc cho cây phải được tiến hành từ sau tết năm ngoái với nhiều công đoạn khá phức tạp như, bơm thuốc diệt sâu, nấm cho cây theo chu kỳ 4 lần/tháng; vào mùa hè, cần đảm bảo nguồn nước cho mai và phải dùng nước sạch để đảm bảo cây không rụng lá và nở hoa sớm.
 
Những năm gần đây, nhiều loại mai được nhập từ các tỉnh phía Nam khiến mai Huế dịp tết phần nào bị thu hẹp thị trường.
 
Ông Nguyễn Quang Anh (TP. Huế) chia sẻ: “Với người Huế thì mai Huế vẫn được yêu thích hơn cả. So với các loại mai khác như hồng diệp, hồng cúc, cánh mai vàng Huế lâu tàn và giữ được màu, được người mua ưa chuộng để chưng tết trong nhà nên thời điểm này, tôi đến các vườn để tham khảo, tìm chọn những cây mai ưng ý”.
 
Dịp tết cũng là thời điểm các chủ vườn mai nhận thêm cây gửi thuê chăm sóc. Tại vườn mai gần hơn 200 gốc, ông Ngô Văn Tuấn có nhiều cây được khách hàng gửi chăm sóc.
 
Ông Tuấn cho hay: “Mỗi dịp tết, tui thu về khoảng 100 triệu đồng từ việc bán mai. Hiện, nhiều người đến hỏi mua mai tại vườn, có cây được trả giá lên đến 140 triệu đồng nhưng tui chưa đồng ý bán. Ngoài trồng, mua bán, tui còn nhận chăm sóc cây và cho khách hàng thuê mai để chưng dịp tết. Bên cạnh các loại mai được nhập từ các tỉnh, thành, thị trường mai Huế dịp tết cũng rất sôi động, có những cây mai Huế tại vườn có giá cả trăm triệu, thậm chí nửa tỷ đồng. Mai Huế hội tụ các yếu tố như dáng và bộ rễ đẹp, có đọt chủ, hệ thống cành hợp lý, cành dưới to hơn cành trên nên vẫn là sự lựa chọn của nhiều người”.
 

Năm nay, nhiều vườn trẩy lá mai sớm hơn mọi năm
 
Năm nay, tại nhiều vườn mai, nụ hoa nở nhiều hơn mọi năm. Các chủ vườn phải thuê thêm nhân công để chăm sóc, trẩy lá cho mai.
 
“Cuối năm nay mặc dù mưa lạnh nhưng thời tiết vẫn ổn hơn những năm trước, ít xuất hiện mưa đen hại nụ hoa. Công đoạn trẩy lá cho mai cũng được tiến hành sớm hơn, nụ hoa năm nay xuất hiện nhiều hơn năm ngoái. Canh mai nở đúng tết gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết nên nếu từ tháng chạp, trời tạnh ráo thì khả năng nhiều chủ vườn có một mùa mai bội thu”, anh Lê Quý Phúc, người gần 10 năm chăm sóc mai cho các chủ vườn chia sẻ.
 
Bên cạnh những chủ vườn truyền thống trồng mai Huế, các cơ sở kinh doanh hoa, cây cảnh cũng đang tất bật lựa chọn các dòng hoa để nhập, phục vụ khách hàng dịp tết.
 
Bà Lê Thị Chư, chủ vườn Mai Viên tại đường Nguyễn Chí Thanh (TP. Huế) cho biết: “Thời điểm này, nhiều người đã bắt đầu tìm đến vườn để mua mai. Họ chủ yếu chọn mai Huế. Năm nay, chúng tôi nhập từ Bình Định khoảng 300 gốc mai để phục vụ khách hàng dịp tết. Không như mai Huế, mai nhập có giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ cần 1 triệu đồng cũng có thể sở hữu được một chậu mai để chơi ngày tết. Vẫn còn khoảng một tháng nữa mới đến tết, giá sẽ phụ thuộc vào việc mai có nở đúng dịp hay không. Song, theo kinh nghiệm của tui, giá mai sẽ cao hơn năm ngoái một chút”.
 

“Tại các vườn mai hiện nay chủ yếu có 3 dòng cây chính là dòng khai thác gốc, dòng mai từ 10-15 năm tuổi và dòng mai dưới 10 năm tuổi. Tui đang trồng hơn 200 gốc mai nên việc chăm sóc phải bắt tay ngay sau dịp tết, mùa nắng chú ý sâu bệnh và nguồn nước tưới, mùa mưa thì phải trị nấm cho cây. Theo dự báo, thời điểm tháng chạp năm nay thời tiết sẽ thuận lợi cho cây mai. Hoa mai rất khó nở nếu thời tiết dưới 20 độ”, ông Tuấn nói.

 
 
Theo Lê Thọ - Báo Thừa Thiên Huế
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng
Y áo người xưa (16/10/2017)