Bên dòng Hương giang
Duy trì bắn súng thần công ở Kỳ đài Huế hai lần mỗi tuần
14:54 | 28/03/2018
Từ 26/3, vào các ngày thứ tư và thứ bảy trong tuần, súng thần công sẽ đồng loạt được bắn ở Kỳ đài Huế vào lúc 21h. Ngoài ra, vào các ngày lễ lớn trong năm, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng sẽ tổ chức bắn 21 phát/khẩu.
 
Duy trì bắn súng thần công ở Kỳ đài Huế hai lần mỗi tuần
Người dân và du khách theo dõi bắn súng thần công ở Kỳ đài
Ý tưởng này nằm trong chuỗi xây dựng hệ thống phát triển du lịch tại Huế, vì một thành phố Huế sáng và sống.
 
Tối 26/3, mặc dù đến 21h mới bắn súng nhưng từ sớm, rất đông du khách trong và ngoài nước tập trung ở sân Kỳ đài, khu vực Phu Vân Lâu đón xem hoạt động này.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Khương, tổ trưởng tổ điện, nước (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế), thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, vào các ngày lễ như 1/5, Giỗ tổ Hùng Vương, Tết Dương lịch và âm lịch, 4 khẩu súng thần công trên Kỳ đài sẽ đồng loạt được bắn. Thông thường, vào các ngày lễ tết mỗi khẩu sẽ bắn 21 phát. Còn vào ngày thứ tư và thứ bảy trong tuần sẽ bắn 9 phát/khẩu.
 
“Nhiên liệu bắn bằng dầu diezen, mỗi khẩu bắn ra khoảng 2,4 lít dầu/lần. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, chúng tôi phải chuẩn bị nguyên liệu theo từng quý. Mỗi khẩu có bình nhiên liệu khoảng 250 lít, do vậy chúng tôi thường dự trữ khoảng 200 lít dầu để khỏi thiếu hụt. Kinh phí nhiên liệu khoảng 140 triệu/năm. Một đêm bắn súng cần 5 người gồm 1 chỉ huy còn lại mỗi người trực một khẩu. Mặc dù có chế độ bắn tự động nhưng không đều nên phải tiến hành bắn thủ công, dựa vào khẩu lệnh của người chỉ huy. Mỗi phát bắn, ngọn lửa kéo dài 8-10 giây, độ dài hơn 5m. Khoảng cách giữa 2 lần bắn thường 30 giây”, ông Khương cho biết.
 
Mô hình súng thần công trên Kỳ đài được Công ty TTHH dịch vụ Anh Hoàng (trụ sở tại Đà Nẵng) thiết kế, thi công lắp đặt. Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc công ty cho biết: “Nguyên lý hoạt động của súng là dầu diezen được nén ở áp suất cao, rồi dùng thiết bị chuyên dùng chuyển đến vị trí chờ, sau đó mở một van ở hệ thống lửa tiên đạo. Sự thay đổi áp suất đột ngột sẽ tạo thành quầng lửa lớn và  đẩy ra ngoài không trung. Có hai chế độ bắn, bắn tự động: chỉ cần nhấn nút thì nắp tự mở bắn, có thể cài đặt số lần bắn tùy chọn; chế độ bằng tay cần mở nguồn, mở nắp, mở lửa mồi rồi mới nhấn nút bắn”.
 
Ngoài các dịp lễ lớn, từ 26/3/2018, 4 khẩu súng trên Kỳ đài sẽ đồng loạt bắn vào ngày thứ tư và thứ bảy trong tuần.
 
Ý tưởng bắn súng thần công nhằm tạo ra sức hút đối với khách du lịch trong và ngoài tỉnh; giúp người dân lẫn du khách có những trải nghiệm vào ban đêm ở Huế. Ông Hoàng Văn Khánh, Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel chi nhánh tại Huế cho hay: “Viettravel là đơn vị tài trợ cho chương trình này với kinh phí ước tính hơn 15 tỷ đồng bao gồm cả chương trình thắp sáng Kỳ đài. Chúng tôi đang phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế để vận hành 4 khẩu súng thần công. Sắp tới, chúng tôi sẽ lưu ý các hoạt động, chương trình quảng diễn về đêm ở sân Kỳ đài, Đại Nội nhằm góp phần nâng chỉ số lưu trú của khách du lịch tại Huế lên 3 ngày 2 đêm”.
 
Những hình ảnh, clip bắn súng thần công ở Kỳ đài:
 

Chuyển nhiên liệu lên bình chứa
 

Kiểm tra hệ thống trước khi bắn
 

Mô hình súng thần công tạo thêm điểm nhấn cho Kỳ đài Huế
 

Du khách có thêm cơ hội trải nghiệm với hoạt động bắn súng thần công khi đến Huế
 

Những người thực hiện nhiệm vụ bắn súng thần công liên lạc với nhau bằng bộ đàm
 

 

 

Theo Lê Thọ - Bảo Minh
Báo Thừa Thiên Huế
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng
Y áo người xưa (16/10/2017)