Bên dòng Hương giang
Huế lần đầu tổ chức lễ tế đàn Âm Hồn nhân ngày 'Kinh đô thất thủ'
15:07 | 06/07/2018
Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức nghi thức tế đàn Âm Hồn theo tư liệu từ Châu bản triều Duy Tân.
 
Huế lần đầu tổ chức lễ tế đàn Âm Hồn nhân ngày 'Kinh đô thất thủ'
Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế lần đầu chủ trì lễ tế đàn Âm Hồn. Ảnh: Võ Thạnh
4h sáng 6/7 (23/5 âm lịch), chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử hành lễ tế đàn Âm Hồn (phường Thuận Hòa, TP Huế) nhằm tưởng nhớ quan quân triều Nguyễn và người dân chết trong biến cố ngày Kinh đô Huế thất thủ năm 1885.
 
Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, sau khi di tích đàn Âm Hồn được tỉnh công nhận và chuyển giao cho Trung tâm quản lý, đơn vị đã nỗ lực giải tỏa dân cư, khôi phục không gian cũ của di tích, kết hợp nghiên cứu tư liệu và thăm dò để xác định dấu vết đàn tế. 
 
"Đến nay chúng tôi đã đủ cứ liệu để phục hồi nghi thức tế lễ và chuẩn bị khôi phục di tích đàn tế. Năm nay là lần đầu tiên Trung tâm tổ chức nghi thức tế đàn Âm Hồn theo tư liệu từ Châu bản triều Duy Tân", ông Hải nói và cho biết thêm, lễ tế này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là một phần trong đời sống tâm linh của người dân Huế nhiều năm qua.
 
Lễ tế do ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì và diễn ra trong gần một giờ với nhiều nghi thức như lễ quán tẩy (rửa tay), lễ thượng hương (dâng hương), lễ hiến tước (dâng rượu)...

Lễ tế diễn ra theo đúng nghi thức lễ tế triều Nguyễn xưa với mâm cổ có tam sanh. Ảnh: Võ Thạnh
Lễ tế diễn ra theo đúng nghi thức lễ tế triều Nguyễn xưa. Ảnh: Võ Thạnh

Sau lễ tế, nhiều người dân sống xung quanh đàn Âm Hồn đã đến dâng hương tưởng nhớ những người đã khuất.
 
Theo tài liệu lịch sử, ngày  23/5 âm lịch năm 1885, Kinh thành Huế thất thủ trước sự tấn công của quân Pháp, hàng nghìn quan quân và dân chúng chết trong cảnh binh đao hỗn loạn. Năm 1894, vua Thành Thái cho xây đàn Âm Hồn và hàng năm vào ngày 23/5 âm lịch, triều Nguyễn đều cử hành lễ tế với mâm cỗ có tam sanh gồm trâu, dê, lợn và xôi.

 

Theo Võ Thạnh - Vnexpress

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng
Y áo người xưa (16/10/2017)