Phòng chống COVID-19
Thừa Thiên Huế sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch
10:09 | 05/08/2021

Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo về việc dừng tiếp nhận công dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thừa Thiên Huế sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch
Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế dừng tiếp nhận công dân tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ di chuyển khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7/2021 (trừ những người được chính quyền cho phép). Kể từ ngày 31/7/2021 trở về trước, công dân đã rời khỏi các tỉnh thành nói trên, Tỉnh sẽ tổ chức đón và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
 
Sau khi Công điện 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành số lượng người từ vùng dịch trở về Tỉnh có chiều hướng giảm dần; tuy nhiên, số lượng người về và được đưa vào cách ly tập trung vẫn còn cao (ngày 01/8: 541 người; 02/8: 1.603 người, 03/8: 886 người).
 
Đặc biệt là thay vì trở về theo hình thức tự phát bằng phương tiện xe máy thì bây giờ công dân lại được các nhà xe dịch vụ mời chào, lôi kéo chi trả phí để trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16. Các phương tiện này chở người về, dừng trả khách trước các chốt kiểm soát và quay đầu, một số trường hợp lại có hình thức là treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”. Điều này làm cho tình hình người về từ vùng dịch ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng; những hành động này đáng lên án, Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch của cá nhân, tổ chức liên quan đến các loại phương tiện này nhằm thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ. 
 
Về thông tin hiện nay có 23 người (trong đó có trẻ em) trở về địa phương khi đến địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế bị từ chối tiếp nhận và buộc quay đầu về Đà Nẵng. Qua kiểm tra, xác minh thì đây là những người dân tự ý trở về địa phương từ các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ  (điều này vi phạm quy định về phòng, chống dịch). Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh: Vẫn tổ chức tiếp nhận, đưa vào cách ly tập trung đối với những công dân này nhưng đồng thời tiến hành xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch của các công dân. (Hiện tại tất cả 23 công dân này đã được Chốt kiểm soát y tế số 5 - Phú Lộc tiếp nhận lúc 10 giờ 00, thực hiện khai báo y tế, lập biên bản vi phạm và đưa đi cách ly tập trung).
 
Để thực hiện có hiệu quả Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 phối hợp tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng