Hội Âm nhạc
Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc về Phụ nữ/ Người mẹ Việt Nam
14:37 | 29/01/2024

Căn cứ Kế hoạch số 414/ KH-ĐCT ngày 26/12/2023 của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc về Phụ nữ/ Người mẹ Việt Nam.

Căn cứ Quyết định số 3346/QĐ-ĐCT ngày 28/12/2023 của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam về việc Thành lập Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc về Phụ nữ/ Người mẹ Việt Nam.

Ban Tổ chức ban hành Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc về Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam như sau:

Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc về Phụ nữ/ Người mẹ Việt Nam
Ảnh minh họa.

I. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:

– Gồm các nhạc sĩ chuyên và không chuyên là người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài nước. Không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp, là tác giả của các tác phẩm âm nhạc phù hợp với tiêu chí của cuộc thi. Khuyến khích các tác giả trẻ, sinh viên các trường âm nhạc nghệ thuật, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. (Các tác phẩm của cùng tác giả chỉ được lấy 01 nghệ danh).

– Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo và Tổ thư ký giúp việc không được gửi tác phẩm tham gia.

II. CHỦ ĐỀ, NỘI DUNG:

1. Chủ đề: Sáng tác ca khúc về Phụ nữ/ Người mẹ Việt Nam, trong đó có Mẹ đỡ đầu.

2. Nội dung:

– Ca ngợi những tình cảm của Phụ nữ/ Người mẹ Việt Nam dành cho gia đình, cho quê hương, đất nước; Ca ngợi những phẩm chất truyền thống (anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang), phẩm chất thời đại mới (tự tin, tự trọng, có tri thức, có sức khoẻ, có đạo đức, có trách nhiệm); tình yêu thương, lòng nhân ái, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và đất nước. Đặc biệt ca ngợi những phẩm chất hiện đại của Phụ nữ/Người mẹ Việt Nam; đầy bản lĩnh ở các lĩnh vực của cuộc sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội, đất nước; tư duy năng động, nhạy bén với cái mới nhưng vẫn giữ gìn được nét truyền thống, làm tốt thiên chức của người mẹ trong bối cảnh mới.

– Ca ngợi những đóng góp của người phụ nữ/người mẹ trong đời sống, lao động, trong chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam (tập trung vào các nội dung giáo dục làm cha mẹ của Đề án Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ – 938).

– Đặc biệt ca ngợi, tôn vinh những người Mẹ tham gia Chương trình Mẹ đỡ đầu với lòng bao dung, sự sẻ chia, tinh thần trách nhiệm đối với các Vấn đề xã hội, đặc biệt là thời kỳ hậu Covid – 19 đã nhận đỡ đầu con mồ côi có hoàn cảnh khó khăn.

III. QUY ĐỊNH VỀ TÁC PHẨM

1. Thể loại: Bao gồm các ca khúc mới theo phong cách âm nhạc truyền thống và hiện đại; khuyến khích các ca khúc mới thuộc dòng nhạc trẻ, hiện đại, tiếp cận giới trẻ.

2. Số lượng tác phẩm: Không giới hạn tác phẩm tham gia.

3. Quy định về tác phẩm dự thi:

– Các tác phẩm dự thi là các ca khúc mới theo phong cách âm nhạc truyền thống và hiện đại; khuyến khích các ca khúc mới thuộc dòng nhạc trẻ, hiện đại, tiếp cận giới trẻ.

– Tác phẩm dự thi phải bám sát chủ đề Cuộc thi; là các ca khúc có ca từ trong sáng, giàu cảm xúc, giai điệu đẹp; nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù họp với thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam, đúng pháp luật; dễ phổ biến, dễ hát, dễ dàn dựng hát tốp ca và hợp ca. Tác phẩm dự thi do chính tác giả hoặc ca sĩ thể hiện.

– Tác phẩm dự thi phải là ca khúc được sáng tác nhưng chưa phổ biến và tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở Trung ương, địa phương. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

– Tác phẩm dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện tác phẩm đạt giải vi phạm quy định về quyền tác giả, quyền liên quan, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

4. Hồ sơ tác phẩm dự thi:

Hồ sơ tác phẩm dự thi gồm:

– 01 bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4 (bản scan) ghi rõ tác giả lời và nhạc.

– 01 bản thu âm ca khúc định dạng fĩle Mp3.

– 01 phiếu đăng ký dự thi theo mẫu đính kèm thể lệ cuộc thi (bản scan).

– Văn bản thỏa thuận của tập thể tác giả ủy quyền cho một hoặc một nhóm tác giả đứng ra đại diện tham dự (đối với tác phẩm của nhiều tác giả).

– 01 phong bì (dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, email, số điện thoại của tác giả để Ban Tổ chức liên hệ khi cần thiết).

5. Quy định sử dụng tác phẩm tham gia:

– Đối với các tác phẩm đoạt giải, Hội LHPN Việt Nam có quyền sử dụng tác phẩm cho các hoạt động tuyên truyền phi lợi nhuận. Ban Tổ chức không trả lại hồ sơ tác phẩm và USB/CD đã gửi tham gia cuộc thi.

– Ban Tổ chức sẽ lựa chọn một số tác phẩm đạt giải, dàn dựng tiết mục biểu diễn tại Lễ tổng kết, trao giải và sử dụng các tác phẩm có chất lượng vào các hoạt động của Hội LHPN Việt Nam.

– Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho tác giả có tác phẩm dự thi đạt giải hoặc người được tác giả đạt giải uỷ quyền khi kết thúc cuộc thi (tác giả phần nhạc được hưởng 70%, tác giả phần lời được hưởng 30% giá trị giải thưởng và được nhận bằng giải thưởng như nhau). Trường hợp tác giả không có điều kiện tham dự lễ trao giải, Ban Tổ chức sẽ gửi qua đường bưu điện.

6. Trách nhiệm của các tác giả:

– Thực hiện đúng quy định của Thể lệ cuộc thi; việc gửi tác phẩm tham gia cuộc thi được xem như đã chấp nhận mọi quy định của Thể lệ cuộc thi.

– Chịu trách nhiệm về bản quyền tác giả, quyền liên quan, chi phí nhận giải và thuế thu nhập cá nhân (tiền thưởng) theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp sau đây không vi phạm Thể lệ khi có tranh chấp bản quyền tác phẩm:

+ Đối với ca khúc mới sáng tác chỉ có 1 câu nhạc có ca từ và giai điệu khớp với 1 câu nhạc trong tác phẩm khác đã được đăng ký bản quyền âm nhạc hoặc trong một tác phẩm đã được phổ biến rộng rãi. Trường hợp này phải được sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền tác phẩm có câu nhạc đó.

+ Tác phẩm mới sáng tác có sử dụng câu, đoạn nhạc (gồm ca từ và giai điệu của một ca khúc đã được sáng tác trước đó) để dẫn chứng, minh hoạ cho tác phẩm của mình thì phải có ghi chú nguồn tư liệu như tên tác giả, tên ca khúc mà mình đã trích dẫn. Trường hợp này phải được sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền tác phẩm có câu nhạc, đoạn nhạc được trích dẫn đó.

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

1. Ban Tổ chức cấp Bằng chứng nhận và tiền giải thưởng cho các ca khúc đạt giải; tặng Bằng khen cho các địa phương, đơn vị triển khai cuộc thi sâu rộng, thu hút được nhiều người tham gia, có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng.

2. Cơ cấu giải thưởng gồm 40 giải thưởng, trong đó:

a. Hạng mục giải thưởng chung:

+ 01 giải Đặc biệt + 02 giải Nhất + 03 giải Nhì + 05 giải Ba + Các giải chuyên đề.

b. Hạng mục giải thưởng về Mẹ đỡ đầu, bao gồm:

+ 01 giải Đặc biệt + 01 giải Nhất + 02 giải Nhì + 03 giải Ba

V. KINH PHÍ:

– Đề án Tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em (Đề án 938) năm 2024, theo qui định của Bộ Tài chính.

– Nguồn xã hội hóa (phục vụ việc tổ chức Trại sáng tác, điền dã và hỗ trợ chi giải thưởng).

VI. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM NHẬN TÁC PHẨM DỰ THI

1. Thời gian tổ chức các hoạt động:

– Tổ chức Lễ phát động và Họp báo giới thiệu về cuộc thi: Ngày 5/1/2024 (Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 8 Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, khoá XIII).

– Tuyên truyền, quảng bá cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng của TW và địa phương, nền tảng mạng xã hội: tháng 1-2/2024

– Tổ chức các hoạt động (Trại sáng tác, triển lãm, đi điền dã sáng tác): tháng 3-5/2024 (có kế hoạch chi tiết riêng).

– Nhận bài dự thi: bắt đầu ngay sau khi phát động đến 17h ngày 31/7/2024 (nếu tác phẩm tham gia gửi qua đường bưu điện thì Ban Tổ chức sẽ tính theo dấu bưu điện).

– Giới thiệu ra cộng đồng trên các nền tảng, phương tiện thông tin đại chúng; thẩm định, chấm giải: tháng 8-9/2024.

– Tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải: Dự kiến vào dịp 20/10/2024.

2. Địa điểm nhận tác phẩm:

– Gửi qua địa chỉ email: sangtaccakhuc2024@gmail.com

– Gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp theo địa chỉ: Ban Gia đình – Xã hội TW Hội LHPN Việt Nam, 39 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. (Đ/c Liêu Khánh Linh – cv Ban Gia đình — Xã hội, ĐT: 0394360636). Ngoài bì thư ghi rõ Tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác ca khúc về phụ nữ/Người mẹ Việt Nam (gửi bản scan phiếu đăng ký dự thi, bản ký âm cùng file thu âm tác phẩm trong 01 USB/CD).

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng