Hội Âm nhạc
Thể lệ Cuộc thi sáng tác Ca khúc về truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế
15:06 | 04/04/2024

Nhằm lựa chọn những ca khúc truyền thống tiêu biểu, thể hiện nét riêng biệt về lịch sử truyền thống của lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế; Tuyên truyền, biểu diễn ca khúc truyền thống trong các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị, văn hóa tinh thần, hội nghị, hội thi, hội thao và thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; Phát huy khả năng tư duy, tinh thần sáng tạo nghệ thuật của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các tổ chức, cá nhân và các lực lượng vào việc khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử của LLVT tỉnh Thừa Thiên Huế.

 
Thể lệ Cuộc thi sáng tác Ca khúc về truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế
Ảnh minh họa (Internet)

I. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC TÁC PHẨM DỰ THI

1. Nội dung

Ca khúc truyền thống phải phản ánh được giá trị, bản sắc văn hóa của địa phương, lịch sử, truyền thống hào hùng của lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế. Khuyến khích các ca khúc dòng nhạc nhẹ, đặc biệt là các ca khúc có tiết tấu ngắn, vừa phải, giai điệu hùng hồn, dứt khoát và ngân vang; ca từ súc tích, giàu hình ảnh, dễ hát, dễ thuộc; thể hiện được tinh thần quật cường, truyền thống“Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường” và những thành quả to lớn của quân, dân tỉnh Thừa Thiên Huế trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới.

2. Hình thức

- Tác phẩm là ca khúc có đủ phần nhạc (ký âm) và lời được sáng tác bằng tiếng Việt. Tác phẩm phải được đánh máy vi tính rõ ràng trên khổ giấy A4. Cung cấp đường link chứa file thu âm demo (cả phần nhạc beat nếu có) theo định dạng mp3, wav hoặc wma.

- Tác phẩm tham gia phải là ca khúc được sáng tác mới (từ sau ngày ra thông báo phát động cuộc thi), chưa được công bố dưới bất kỳ hình thức nào, không có tranh chấp bản quyền. Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi của mình theo quy định của Pháp luật (Nếu tác phẩm vi phạm Thể lệ, Ban Tổ chức sẽ xem xét để thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng).

- Không xét giải đối với tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác ở trong và ngoài nước.

- Không trả lại những tác phẩm và đĩa hay file đã gửi tham gia cuộc thi; Ban tổ chức sẽ chọn một số tác phẩm đạt giải dàn dựng biểu diễn tại buổi công diễn và trao giải hoặc thu âm, in tập nhạc phát hành phục vụ các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh (Trường hợp sử dụng tác phẩm không đạt giải để thu âm, in tập nhạc phát hành, Ban tổ chức sẽ thỏa thuận trực tiếp với tác giả).

 

II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA, SỐ LƯỢNG TÁC PHẨM DỰ THI

1. Đối tượng dự thi

- Gồm tập thể, nhóm tác giả hoặc cá nhân là cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh; Dân quân tự vệ, Dự bị động viên các huyện, thị xã, thành phố.

- Đội ngũ văn nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên ở mọi lĩnh vực, ngành, nghề yêu thích sáng tác âm nhạc.

- Công dân Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở trong nước, không phân biệt tuổi tác, giới tính, có đủ năng lực hành vi dân sự. Đối với người dự thi dưới 18 tuổi phải có người giám hộ, người đại diện theo quy định của Pháp luật.

- Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Tổ Thư ký không được tham gia dự thi.

2. Số lượng tác phẩm dự thi

Một tác giả, nhóm tác giả chỉ được dự thi không quá 03 tác phẩm, mỗi tác phẩm phải có mã số tự chọn riêng.

 

III. THỜI GIAN TỔ CHỨC CUỘC THI

1. Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày 01/7/2024 đến ngày 30/9/2024.

2. Thời gian xét giải: Từ ngày 01/10/2024 đến ngày 15/11/2024.

3. Thời gian trao giải: Dự kiến từ ngày 05/12/2024 đến ngày 10/12/2024.

4. Hình thức chấm, xét giải: Tổ chức chấm 2 vòng (Sơ khảo và chung khảo).

- Vòng sơ khảo: Từ ngày 01/10/2024 đến ngày 20/10/2024, Ban giám khảo tổ chức chấm điểm vòng sơ khảo và xét chọn 10 ca khúc có chất lượng tốt vào vòng chung khảo.

- Vòng chung khảo: Từ ngày 21/10/2024 đến ngày 15/11/2024, thẩm định chấm điểm vòng chung khảo, chọn 06 ca khúc đạt kết quả tốt nhất, công bố và trao giải.

- Công bố kết quả và trao giải, trao giấy khen tác phẩm dự thi vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 (dự kiến từ ngày 05 đến ngày 10/12/2024).

* Lưu ý: Từ sau khi phát động cuộc thi đến thời điểm kết thúc nhận tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân đăng ký dự thi được thâm nhập, nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử, truyền thống của Lực lượng vũ trang tỉnh qua các thời kỳ, quá trình sinh hoạt, học tập, rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang tỉnh…(thông tin liên hệ qua đồng chí Đại úy QNCN Nguyễn Dương Hoàng Giang, Bộ CHQS tỉnh để được hướng dẫn chi tiết, SĐT: 0905657171); tác giả tìm hiểu thông tin chi tiết tại Trang Thông tin điện tử tổng hợp của Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế: bchqsthuathienhue.com.vn

 

IV. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ VÀ XÉT CHỌN TÁC PHẨM

1. Ca từ trong sáng, mạnh mẽ, hào hùng phù hợp với đặc điểm của LLVT tỉnh và văn hóa Huế; nội dung tư tưởng tốt và đảm bảo tính nghệ thuật.

2. Giai điệu hào sảng, vui tươi, khuyến khích tính sáng tạo trong âm nhạc.

3. Phù hợp với nội dung yêu cầu đề ra.

 

V. QUYỀN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TÁC GIẢ DỰ THI

1. Việc tác giả gửi tác phẩm dự thi được xem như chấp thuận những quy định trong Thể lệ cuộc thi.

2. Tác giả dự thi có trách nhiệm tuân thủ các quy định của Nhà nước, Thể lệ này và phải đảm bảo các nội dung sau:

- Tác phẩm dự thi không phải là đối tượng tranh chấp bản quyền tác giả.

- Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm chưa được sử dụng, xuất hiện trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào ở trong và ngoài nước; kể cả các trang facebook, youtube…

- Tác giả đạt giải Cuộc thi không được sử dụng tác phẩm đã được chọn làm ca khúc truyền thống của LLVT tỉnh vào bất kỳ mục đích nào khác.

- Trong thời gian diễn ra Cuộc thi, tác giả không được sử dụng các tác phẩm tham gia cuộc thi này để tham dự bất kỳ cuộc thi nào khác.

3. Tác phẩm gửi đến Ban Tổ chức không đúng quy định được xem là không hợp lệ. Ban tổ chức không trả lại các tác phẩm dự thi.

4. Trường hợp đã nộp hồ sơ dự thi nhưng muốn rút khỏi Cuộc thi, tác giả dự thi phải thông báo với Ban Tổ chức bằng văn bản trước thời gian hết hạn nộp hồ sơ dự thi.

5. Tác giả dự thi phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Trong trường hợp việc tranh chấp bản quyền tác giả phát sinh sau khi tác phẩm dự thi đạt giải, tác giả dự thi đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Pháp luật.

 

VI. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Ban Tổ chức cuộc thi trao Giấy Chứng nhận kèm theo tiền thưởng cho các Ca khúc đạt giải gồm:

- 01 giải Nhất kèm theo tiền thưởng 25.000.000 đồng (Hai mươi lăm triệu đồng);

- 02 giải Nhì mỗi giải kèm theo tiền thưởng 10.000.000 (Mười triệu đồng);

- 02 giải Ba mỗi giải kèm theo tiền thưởng 5.000.000 (Năm triệu đồng);

- 05 giải Khuyến khích kèm theo tiền thưởng 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng).

 

* Lưu ý: Ngoài giải thưởng theo cơ cấu như trên, những tác phẩm vào vòng công bố trao giải, Ban Tổ chức sẽ có hỗ trợ một phần kinh phí cho mỗi tác phẩm công diễn.

 

VII. QUY ĐỊNH VỀ BẢN QUYỀN VÀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ ĐỐI VỚI TÁC PHẨM ĐẠT GIẢI

- Bộ CHQS tỉnh có quyền sử dụng ca khúc về truyền thống vào hoạt động của LLVT tỉnh đối với các tác phẩm đạt giải.

- Bộ CHQS tỉnh có quyền sử dụng tất cả các thành phần cấu thành của tác phẩm đạt giải để ứng dụng trong hoạt động của LLVT tỉnh.

- Ban Tổ chức cuộc thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và các quyền liên quan. Nếu phát hiện tác phẩm đạt giải vi phạm bản quyền, Ban Tổ chức có quyền thu hồi giải thưởng.

 

VIII. KHIẾU NẠI, KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT, SỬA ĐỔI THỂ LỆ

1. Khiếu nại

- Trong quá trình tham gia cuộc thi nếu có khiếu nại về kết quả cuộc thi, các tác giả có các tác phẩm tham gia dự thi phải xuất trình các loại giấy tờ hợp lệ để Ban Tổ chức và Ban Giám khảo thẩm định kiểm tra, xem xét.

- Quyết định giải quyết của Ban Tổ chức là quyết định cuối cùng.

2. Khen thưởng

Căn cứ vào kết quả cuộc thi, Ban Tổ chức trao tặng Giấy Chứng nhận và phần thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong Cuộc thi.

3. Kỷ luật

Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vi phạm Thể lệ và các quy định của Ban Tổ chức trong khi tham gia Cuộc thi, thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật với các hình thức phê bình, cảnh cáo, tước quyền tham gia, hủy bỏ kết quả tại cuộc thi.

4. Sửa đổi Thể lệ

Chỉ có Ban Tổ chức cuộc thi mới có quyền sửa đổi, bổ sung Thể lệ trong quá trình triển khai cho phù hợp với tình hình thực tế của Cuộc thi, những sửa đổi, bổ sung đều được thông báo trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân tham gia.

 

IX. HỒ SƠ VÀ ĐỊA ĐIỂM NHẬN TÁC PHẨM DỰ THI

1. Hồ sơ dự thi gồm:

- 01 Phiếu đăng ký dự thi (mẫu 01); 01 bản ký âm tác phẩm dự thi (sheet).

- 01 phong bì chứa Hồ sơ dự thi, ngoài phong bì ghi rõ: “Tác phẩm dự thi sáng tác Ca khúc về truyền thống LLVT tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Tất cả tài liệu trên đựng trong phong bì dán kín, bên ngoài ghi rõ: Tác phẩm dự thi “Sáng tác ca khúc về truyền thống LLVT tỉnh Thừa Thiên Huế”.

2. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi

- Hồ sơ dự thi gửi qua đường bưu điện: Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, Đồn Mang Cá, phường Thuận Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế hoặc nộp trực tiếp trong giờ hành chính tại Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh. (Thông tin liên hệ qua đồng chí Đại úy QNCN Nguyễn Dương Hoàng Giang, Bộ CHQS tỉnh để được hướng dẫn chi tiết, SĐT: 0905.657.171)

- Tác phẩm dự thi gửi qua địa chỉ Email: bochqstinhtthue.cakhuc@gmail.com

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng